- Advertisement -
หน้าแรกบทความตะกรุด จากความเชื่อ สู่แฟชั่น

ตะกรุด จากความเชื่อ สู่แฟชั่น


Advertisements

ตะกรุด จากความเชื่อ สู่แฟชั่น

 

การ ห้อยตะกรุด เป็นเครื่องรางของขลังที่ผูกพันกับคติความเชื่อในสังคมไทยมาช้านาน เชื่อกันว่าเป็นวัตถุมงคลศักดิ์สิทธิ์ ให้ผลดีในทางแคล้วคลาด คงกระพันชาตรี ป้องกันอันตราย ภัยพิบัติทั้งหลาย รวมทั้งด้านเมตตามหานิยม ค้าขาย โชคลาภ พลิกชะตา เสริมเรื่องการงานช้วยเลื่อนยศ เปลี่ยนร้ายกลายเป็นดี ซึ่ง ตะกรุด ถูกสร้างโดยอ้างถึงพุทธคุณ ธรรมคุณ สังฆคุณ

 

ตะกรุด นั้นทำมาจากวัสดุต่าง ๆ ตามตำราของครูบาอาจารย์แต่ละท่าน แต่ที่พบโดยทั่วไปจะเป็นการนำโลหะแผ่นบาง ๆ อาจจะเป็น ทองคำ เงิน นาก ตะกั่ว หรือโลหะผสมอื่น ๆ มาลงอักขระเลขยันต์ด้วยเหล็กจารแสดงความหมายที่แตกต่างกันออกไป แล้วม้วนให้เป็นท่อกลมโดยมีช่องว่างตรงแกนกลางสำหรับร้อยเชือกติดตัว

Advertisements

อาจนำมาหลอมรวมกันแล้วทำเป็น ตะกรุด หล่อโบราณ ทำจากรางน้ำฝน ทำจากกาน้ำ ทำจากใบลาน ตัดเป็นแผ่นก่อนแช่น้ำแล้วนำมาม้วนเป็นท่อกลม ที่ทำจากหนังสัตว์ เช่น หนังเสือ หนังหน้าผากเสือ หนังงู หนังเสือดาว หนังลูกวัวอ่อนตายในท้องแม่ หรือจากกระดูกสัตว์ ตะกรุด กระดูกช้าง ตะกรุดจากเขาวัวเผือก

 

ตะกรุด ใช้บูชาอยู่ 3 แบบ คือ ใช้คล้องคอ ใช้คาดเอว และปัจจุบันนิยมนำมา ใช้คล้อง เรียกว่า ตะกรุดโทน หากเป็นสองดอกจะเป็น ตะกรุดแฝด หรือเป็นโลหะสามชนิดเรียกว่า ตะกรุดสามกษัตริย์ หาก 16 ดอกเรียกว่า ตะกรุดโสฬส

Advertisements

 

ปัจจุบัน ตะกรุด ได้กลับมาได้รับความนิยม และสวมใส่กันในหลากหลายช่วงอายุ กลายเป็นไอเทมสายแฟชั่น ที่กลับมานิยมกันอย่างแพร่หลายอีกครั้ง เช่น  ตะกรุดหลากสี , ตะกรุดมหาเสน่ห์ , ตะกรุดปลดหนี้ , ตะกรุดมหามนต์จนไม่เป็น , ตะกรุดแฝดพญาเทครัว ครูบาชัย , ตะกรุดมงคลจักรวาล หลวงปู่บุญยัง , ตะกรุดนะเศรษฐีเหนือดวง

Advertisements
Advertisements

Advertisements

เพราะการปรับเปลี่ยนรูปแบบการสวมใส่ให้ดูสวยงาม ทันสมัย และน่ามีไว้ครอบครองเพื่อบูชา และติดตัวไปได้ โดยกลมกลืนกับการแต่งกายในปัจจุบัน ห้อยตะกรุด จึงกลายเป็นเหมือนอีกหนึ่งเครื่องประดับสำคัญของใครหลายคน ที่ช่วยเสริมทั้งความสวยงามให้ผู้สวมใส่ และเสริมบารมี เสริมดวง ได้ ในเวลาเดียวกัน…

 

[pt_view id=”5d85dbfzy3″]

Advertisements

Advertisements


Advertisements
- Advertisement -

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า